สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4

เพื่อตรวจสอบตัวเองแล้ว มาลองดูกันว่า สูตรควบคุมอาหารตัวไหนบ้างที่เป็นที่นิยม และได้รับการสนับสนุนจากหลักฐานการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์แล้ว ในตอนที่ 4 นี้ขอเสนอเพิ่มอีก  6  สูตรเป็นตอนสุดท้ายค่ะ
ตามไปดูกันเลยค่ะ ว่าจะชอบสูตรไหน สูตรไหนเหมาะกับตัวเรา


16. สูตร Cabbage Soup
สูตรนี้จะให้ทานซุปกะหล่ำปีล้วนๆ สามมื้อต่อวัน รวมทั้งอาหารบางอย่างที่จะต้องทานในวันที่กำหนดให้ ตัวอย่างเช่น ในวันแรกคุณสามารถทานผลไม้ได้ยกเว้น กล้วย และในวันที่สองคุณสามารถทานผักที่ไม่มีแป้งได้ แต่ห้ามทานผลไม้ โดยสูตรนี้อ้างว่าคุณจะสามารถลดน้ำหนักตัวได้ถึง 10 ปอนด์ในเวลา 7 วัน
สูตรนี้อาจสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักตัวได้จริงแต่มันจะไม่ถาวร เพราะเมื่อคุณกลับมาทานอาหารตามปกติแล้ว น้ำหนักตัวก็จะเพิ่มกลับมาเหมือนเดิม บางคนอาจจะเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมก็เป็นได้

17. สูตร Dukan
สูตรนี้ออกแบบโดยนายแพทย์ชาวฝรั่งเศส และตั้งชื่อสูตรตามชื่อของเค้าเอง โดยมีหลักแนวคิดเกี่ยวกับการบริโภคโปรตีนในปริมาณมาก ซึ่งเขาได้อ้างอีกว่าผู้ที่ควบคุมตามสูตรของเค้านี้สามารถลดน้ำหนักตัวลงได้ถึง 10 ปอนด์ภายในอาทิตย์แรกของการควบคุมอาหารนี้เลยทีเดียว
สูตร Dukan นี้จะมีทั้งหมด 4 ขั้นตอนด้วยกัน แต่ละขั้นตอนจะมีกฎบังคับที่เข้มงวด ในขั้นตอนแรกนี้จะเป็นขั้นตอนโจมตี เพราะว่าในขั้นตอนแรกนี้คุณจะต้องไม่ทานอะไรเลยนอกจากอาหารจำพวกโปรตีน เช่น เนื้อวัว ไก่ ไข่ และตับ
หลังจากที่ควบคุมอาหารมาถึงขั้นตอนสุดท้ายนี้ สิ่งที่คุณจะทานได้ในแต่ละมื้อก็คือ oat bran 3 ช้อนโต๊ะ และโปรตีนล้วนๆ อีกหนึ่งวันต่อสัปดาห์
สูตรควบคุมอาหารสูตรนี้อาจทำให้เกิดการขาดแคลนสารอาหารได้ และผู้ที่เป็นโรคไตควรหลีกเลี่ยงการควบคุมอาหารตามสูตรนี้เพราะจะทำให้บริโภคโปรตีนในปริมาณที่มากเกินไป

18. สูตร hCG
สูตร hCG หรือที่ย่อมาจาก Human Chorionic Gonadotropin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายผลิตขึ้นมาในระหว่างตั้งครรภ์จากรกของเด็กหลังจากการฝังตัวของไข่ในมดลูก และบางครั้งแพทย์จะสั่งจ่ายให้หากเกิดปัญหาเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของเด็ก และฮอร์โมนตัวนี้ยังได้รับความนิยมในการนำมาใช้เป็นอาหารเสริมเพื่อลดน้ำหนักตัวอีกด้วย แต่การนำมาใช้ดังกล่าวสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ที่จริงแล้ว องค์การอาหารและยาได้เตือนเรื่องการซื้อยาตัวนี้ด้วยว่า การผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนักที่เป็น hCG นี้เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

และเพราะเหตุนี้ นักวิจัยจึงออกมาโจมตีสูตรการควบคุมอาหาร hCG กันอย่างมากมาย ซึ่งจะรวมทั้งการฉีดสาร hcG ยาเม็ด สเปรย์ ยาหยด และแม้แต่การบริโภคแค่วันละ 500 แคลอรี่ สูตรควบคุมอาหารนี้ดูจะเป็นปัญหามากกว่า ไม่ใช่แค่เรื่อง hCG ที่แทบจะยังไม่มีการวิจัยเกี่ยวกับอาหารเสริม hCG เท่านั้น แต่การที่สูตรนี้กำหนดให้บริโภคได้แค่วันละ 500 แคลอรี่ด้วย ซึ่งเป็นปริมาณที่ต่ำจนสามารถเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ อาจนำไปสู่ภาวการณ์ขาดแคลนสารอาหาร ทำให้ร่างกายอิดโรย เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย การเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือด และปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่จึงเห็นพ้องต้องกันว่า สูตรควบคุมอาหาร hCG นี้ไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค

19. สูตร Cleanses and Detoxes
เปลี่ยนวิธีจาก just-juice มาเป็น just-tea ขั้นตอนสั้นๆ ของวิธีการนี้สามารถเป็นอันตรายได้ การล้างกระเพาะและลำไส้ (detoxes and cleanses) มักจะกำหนดให้บริโภคแคลอรี่ โปรตีน และไฟเบอร์ในปริมาณที่ต่ำ ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการทั้งนั้น ผู้ที่ควบคุมอาหารตามสูตรนี้มักจะรู้สึกหิวกระหาย อารมณ์ร้าย และทำให้เกิดการบริโภคอาหารที่มากจนเกินไปเมื่อควบคุมอาหารตามสูตรนี้จนครบกระบวนการแล้ว
ขอเสริมว่า สุขภาพร่างกายที่ดีจะทำการขับสารพิษออกจากร่างกาย (detox) ได้ดีตามธรรมชาติอยู่แล้ว วิธีการง่ายๆ ก็แค่ทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ให้พลังงานแก่ร่างกายอย่างพอเพียงในแต่ละวัน

20. สูตร Alkaline
แนวคิดของสูตรนี้ก็คือการช่วยควบคุมค่าความเป็นกรดหรือด่าง (pH) ของร่างกายผ่านทางอาหารที่บริโภคเข้าไป โดยการเสนอแนะให้ผู้ที่ใช้สูตรควบคุมอาหารนี้งดรับประทานอาหารที่จะก่อให้เกิดค่าความเป็นกรด (acid) เช่น เนื้อวัว และอาหารจำพวกแป้ง
ถึงแม้ว่าสูตรนี้จะทำให้คุณทานผลไม้ ผัก และอาหารเพื่อสุขภาพต่างๆ มากขึ้นก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้ว ร่างกายคนเราสามารถควบคุมค่า pH ในร่างกายได้เองเป็นอย่างดีตามธรรมชาติอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้สูตร alkaline นี้เพื่อควบคุมค่า pH ก็ได้
สูตร alkaline นี้มักจะเน้นให้รับประทานของสดและอาหารที่ไม่ต้องผ่านกระบวนการหุงต้ม ซึ่งก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดี แต่อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ข้อพิสูจน์เรื่องการบำบัดรักษาตามการควบคุมอาหารนี้ ผู้ที่ใช้สูตรนี้จึงควรระวังตัวอยู่เสมอและไม่เลือก หรือบริโภคสิ่งใดจนเลยเถิดไป เช่น ดื่มน้ำ baking soda การเลือกรับประทานอาหารมากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลในทางลบได้อย่างแน่นอน
ผู้ที่ควบคุมอาหารตามสูตรนี้อาจทำให้ได้รับสารอาหารบางตัวในปริมาณที่ต่ำเกินไป รวมทั้งอาหารจำพวก แคลเซี่ยม และโปเตสเซี่ยม และสูตรนี้ไม่เหมาะแก่ผู้ที่เป็นโรคไต หรือโรคหัวใจ

21. สูตร Blood Type
ไม่น่าแปลกใจเลยที่สูตรนี้จะถูกเรียกว่า Eat Right 4 Your Type (ทานอาหารให้ถูกต้องตามลักษณะของตัวเอง) เพราะสูตรนี้จะเน้นให้บริโภคอาหารตามกรุ๊ปเลือดของตนเอง
ตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีเลือดกรุ๊ป O ก็จะให้บริโภคอาหารที่มีโปรตีนสูง โดยเน้นให้ทานพวกสัตว์ปีก ปลา และอื่นๆ จำพวกเนื้อสัตว์ สูตรนี้อ้างว่าจะทำให้การย่อยอาหารดีขึ้นและสามารถดูดซับสารอาหารได้ดีขึ้น แต่ก็ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆ มายืนยันคำกล่าวอ้างนี้
และสำหรับผู้ที่มีเลือดกรุ๊ป B คุณจะถูกห้างไม่ให้ทานข้าวโพด buckwheat ข้าวสาลี ถั่วเลนทิล มะเขือเทศ ถั่วลิสง และงา
สูตรควบคุมอาหารนี้ออกแบบขึ้นโดยไม่ได้พิจารณาถึงสภาวะร่างกาย สุขภาพ หรือความเจ็บป่วยที่อาจเป็นอยู่ และสูตรนี้ที่กำหนดให้บริโภคเพียงบางอย่างอย่างเคร่งครัดยังอาจทำให้เกิดภาวะการขาดแคลนสารอาหารอีกด้วย
แต่ข้อดีอย่างหนึ่งของสูตรนี้ก็คือจะทำให้ผู้บริโภคตามสูตรนี้ทิ้งนิสัยการทานแบบ junky food
 

หมายเหตุ:
เนื้อหา ความคิดเห็น และข้อแนะนำในบทความ เป็นเพียงความเห็นของผู้เขียน ที่ได้รวบรวมข้อมูล
ตามความเป็นจริงของประโยชน์และสรรพคุณของสมุนไพรนั้นๆ ท่านที่มีความแพ้ง่ายต่อสิ่งต่างๆ ควรทดสอบแต่น้อยๆ ที่หลังมือของท่าน ก่อนลงมือทำ


บทความโดย : bfnaturecode.com
ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามจากธรรมชาติ

 

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4 ตอนสุดท้ายแล้วค่ะ

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี ให้เหมาะสมกับตัวเราที่สุด

ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง

ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง

ผิวหน้าคือส่วนสำคัญโดยเฉพาะคุณผู้หญิง เรามาดูกันว่า ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง นั้นจะได้ประโยชน์อย่างไร

ค้นหาบทความ

5 เคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าของคุณผู้ชาย

5 เคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าของคุณผู้ชาย

ใครว่า ผู้ชายไม่สนใจ หรือไม่จำเป็นต้องดูแลผิวหน้า วันนี้มี 5 เคล็ดลับสำคัญมาฝาก คุณผู้ชายดูแลเองได้ง่ายๆ เลยค่ะ

10 วิธีการดูแลผิวหน้าแบบง่ายๆ

10 วิธีการดูแลผิวหน้าแบบง่ายๆ

ความร้อนและแสงแดดในไทย ดูจะร้อน และรุนแรงมากขึ้นทุกวัน เรามาดู 10 วิธีที่จะดูแลผิวหน้าเราได้เองอย่างง่ายๆ

10 วิธีง่ายๆ เพื่อให้มีสุขภาพดี

10 วิธีง่ายๆ เพื่อให้มีสุขภาพดี

ในแต่ละวันเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารมากมาย ถ้าอ่านหนังสือเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพก็จะพบคำแนะนำจากหลายสำนักให้รับประทานบางอย่าง และห้ามรับประทานหลายอย่าง