สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

เพื่อตรวจสอบตัวเองแล้ว มาลองดูกันว่า สูตรควบคุมอาหารตัวไหนบ้างที่เป็นที่นิยม และได้รับการสนับสนุนจากหลักฐานการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์แล้ว ในตอนที่ 3 นี้ขอเสนอเพิ่มอีก  5 สูตรค่ะ
ตามไปดูกันเลยค่ะ ว่าจะชอบสูตรไหน สูตรไหนเหมาะกับตัวเรา


11. สูตร South Beach
สูตรการควบคุมอาหารแบบคาร์โบไฮเดรดต่ำนี้ออกแบบมาให้ปฏิบัติตามทั้งหมด 3 ขั้นตอนด้วยกัน โดยขั้นตอนแรกจะเป็นการกำหนดที่เคร่งครัดที่สุดด้วยการจำกัดปริมาณของคาร์โบไฮเดรดเช่น มันฝรั่งและข้าว ส่วนขั้นตอนที่เหลือที่ตามมาจะสามารถทำตามได้ง่ายขึ้นและการควบคุมอาหารจะเน้นไปที่โปรตีน ไขมันที่ไม่อิ่มตัว และคาร์โบไฮเดรดที่มีน้ำตาลต่ำ เช่นผักที่ไม่มีแป้ง สูตร South Beach นี้จะส่งเสริมเรื่องของการเปลี่ยนวิถีชีวิตการกินไปตลอด
มีการพิมพ์เผยแพร่ถึงผลของการควบคุมอาหารสูตรนี้ว่า ผู้ที่ควบคุมอาหารตามสูตรจะมีน้ำหนักตัวที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัดในสองขั้นตอนแรก แต่จะรู้สึกว่าได้ทานอาหารพอเพียงบ้าง อยากอาหารบ้างสลับกันไปจนถึงการอยากอาหารอย่างมากในระหว่างการควบคุมอาหารนั้น
เช่นเดียวกับสูตรการควบคุมอาหารอื่นๆ ที่จำกัดปริมาณของคาร์โบไฮเดรด สูตรการควบคุมอาหารแบบ South Beach นี้จะไม่เหมาะสำหรับเด็ก สตรีมีครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร
 

12. สูตร Whole30
นี่เป็นอีกสูตรยอดนิยมที่ค่อนข้างจะมีข้อกำหนดที่เคร่งครัดทีเดียว ผู้ที่ควบคุมอาหารตามสูตรนี้จะต้องงดอาหารทุกอย่างที่ทำจากนม grains ผักประเภทถั่วต่างๆ ของหวานหรืออาหารทุกประเภทที่มีน้ำตาล และเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ เป็นเวลา 30 วันอย่างเคร่งครัด จุดประสงค์ก็การปรับสภาพร่างกายใหม่ทั้งหมดและเพื่อรับเอานิสัยการทานแบบใหม่สำหรับการลดน้ำหนักในระยะยาว การกำหนดให้งดน้ำตาลและเครื่องดื่มแอลกอฮอร์เป็นสิ่งที่ดี แต่ละข้อกำหนดอื่นๆ ที่เหลือดูจะค่อนข้างท้าทายในการปฏิบัติตาม  และอาจนำไปสู่การภาวการณ์ขาดแคลนสารอาหารบางอย่าง หรือแม้แต่นิสัยการรับประทานที่ผิดปกติได้
สูตรควบคุมอาหารแบบ Whole30 นี้ออกแบบให้ผู้ใช้งดอาหารจำพวก whole grain และ ถั่วทุกชนิด ซึ่งอาหารจำพวกนี้เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของคนเรา whole grain จะอุดมไปด้วย fiber และสารอาหารต่างๆ ซึ่งเกี่ยวพันกับการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ดังนั้น สูตรควบคุมอาหารที่ห้ามไม่ให้บริโภคสารอาหารจำพวกนี้เลยจึงควรพิจารณาให้ดีก่อนที่จะทำตาม


13. สูตร Mayo Clinic
สูตรนี้ออกแบบตามหลักเกณฑ์ทางวิทยาศาสตร์เพื่อการลดน้ำหนักและสุขภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สูตรนี้สร้างภาพอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายออกมาเป็นรูปทรงปิรามิดสำหรับผู้ใช้ว่าอาหารใดควรจะทานเพิ่มและอาหารใดควรจำกัดปริมาณในการรับประทาน ภาพปิรามิดนี้จะเน้นให้ทานผักและผลไม้ whole grain โปรตีน (lean protein) และไขมันดีอีกจำนวนเล็กน้อย
สองสัปดาห์แรกในขั้นตอนที่เรียกว่า Lose It นั้น ผู้ใช้สูตรจะสามารถลดน้ำหนักตัวลงได้ถึง 6-10 ปอนด์ ในการทดลองต้นแบบตามสูตรนี้ ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไปจำนวน 53 คนสามารถลดน้ำหนักตัวได้โดยเฉลี่ยถึง 8 ปอนด์ในขึ้นตอนแรกนี้เลยทีเดียว
สูตรควบคุมอาหารที่ต้องทบทวนให้ดีก่อนทดลองใช้


14. สูตร 3-Day Military
สูตรนี้อ้างว่าสามารถลดน้ำหนักตัวได้ถึง 10 ปอนด์ในอาทิตย์แรก น้ำหนักตัวที่ลดเร็วระดับนี้สามารถเป็นอันตรายต่อร่างกายเราได้
สูตรควบคุมอาหารสูตรนี้จะกำหนดให้ทานอาหารที่มีแคโรลี่ต่ำ และการจับคู่อาหารให้ทานอย่างแปลกๆ เช่น ไส้กรอกกับกล้วย แครอท และบล็อกโครี่ สูตรการควบคุมอาหารใดๆ ก็แล้วแต่ที่จำกัดปริมาณแคลอรี่หลายๆ อย่าง หรือให้ยกเว้นอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งทั้งกลุ่ม สามารถทำให้ผู้ที่ใช้สูตรควบคุมอาหารนั้นมีความเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารตัวใดตัวหนึ่งไปด้วย ซึ่งน่าจะเป็นการทำร้ายตัวเองที่ไม่คุ้มต่อน้ำหนักตัว 10 ปอนด์ที่ลดลงไปนั้นเลย
ถึงแม้ว่าสูตรนี้ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายน้อยกว่าสูตรอื่นๆ มากมายนั้น การรับประทานอาหารนี้จำกัดนี้อาจก่อให้เกิดนิสัยการบริโภคที่ผิดปกติหรือทำให้อยากทานอาหารมากเกินไปในภายหลังได้


15. สูตร Apple Cider Vinegar
สูตรควบคุมอาหารที่กำลังมาแรงสูตรนี้เสนอความเชื่อที่ว่า การบริโภค apple cider vinegar – apple cider แท้หมัก (essentially fermented apple cider) – จะสามารถช่วยได้ทั้งเรื่องการลดน้ำหนักตัวและการควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด
แม้จะมีการทดลองว่าการเพิ่ม apple cider vinegar เข้าไปในสูตรควบคุมอาหารแต่ก็ยังไม่มีข้อสรุปเพียงพอที่จะรับประกันได้ว่า การบริโภค apple cider vinegar เป็นประจำทุกวันนี้จะช่วยเรื่องลดน้ำหนักได้จริง apple cider นี้มีความเป็นกรดสูงซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผู้บริโภคบางรายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากบริโภคเข้าไปโดยไม่ได้ทำให้เจือจางก่อน หรือบริโภคเข้าไปในปริมาณมาก
ข้อที่ควรคำนึงถึงอีกอย่างคือ การบริโภค apple cider vinegar เป็นประจำทุกวันอาจก่อให้เกิดปฎิกิริยาทางลบต่อยาบางตัวที่ใช้เพื่อการรักษาโรคเบาหวาน และโรคหัวใจได้หมายเหตุ:
เนื้อหา ความคิดเห็น และข้อแนะนำในบทความ เป็นเพียงความเห็นของผู้เขียน ที่ได้รวบรวมข้อมูล
ตามความเป็นจริงของประโยชน์และสรรพคุณของสมุนไพรนั้นๆ ท่านที่มีความแพ้ง่ายต่อสิ่งต่างๆ ควรทดสอบแต่น้อยๆ ที่หลังมือของท่าน ก่อนลงมือทำ


บทความโดย : bfnaturecode.com
ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามจากธรรมชาติ

 

 

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4 ตอนสุดท้ายแล้วค่ะ

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี ให้เหมาะสมกับตัวเราที่สุด

ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง

ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง

ผิวหน้าคือส่วนสำคัญโดยเฉพาะคุณผู้หญิง เรามาดูกันว่า ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง นั้นจะได้ประโยชน์อย่างไร

ค้นหาบทความ

5 เคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าของคุณผู้ชาย

5 เคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าของคุณผู้ชาย

ใครว่า ผู้ชายไม่สนใจ หรือไม่จำเป็นต้องดูแลผิวหน้า วันนี้มี 5 เคล็ดลับสำคัญมาฝาก คุณผู้ชายดูแลเองได้ง่ายๆ เลยค่ะ

10 วิธีการดูแลผิวหน้าแบบง่ายๆ

10 วิธีการดูแลผิวหน้าแบบง่ายๆ

ความร้อนและแสงแดดในไทย ดูจะร้อน และรุนแรงมากขึ้นทุกวัน เรามาดู 10 วิธีที่จะดูแลผิวหน้าเราได้เองอย่างง่ายๆ

10 วิธีง่ายๆ เพื่อให้มีสุขภาพดี

10 วิธีง่ายๆ เพื่อให้มีสุขภาพดี

ในแต่ละวันเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารมากมาย ถ้าอ่านหนังสือเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพก็จะพบคำแนะนำจากหลายสำนักให้รับประทานบางอย่าง และห้ามรับประทานหลายอย่าง