สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

เพื่อตรวจสอบตัวเองแล้ว มาลองดูกันว่า สูตรควบคุมอาหารตัวไหนบ้างที่เป็นที่นิยม และได้รับการสนับสนุนจากหลักฐานการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์แล้ว ในตอนที่ 2 นี้ขอเสนอเพิ่มอีก  5 สูตรค่ะ
ตามไปดูกันเลยค่ะ ว่าจะชอบสูตรไหน สูตรไหนเหมาะกับตัวเรา

6. สูตร Low-Carb
สูตรการควบคุมอาหารหลายๆ สูตรรวมทั้ง Atkins และ Keto จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกันนี้ ด้วยลักษณะเฉพาะของสูตรนี้คือการจำกัดปริมาณของคาร์โบไฮเดรดให้เหลือน้อยกว่า 60 กรัม ของการบริโภคในแต่ละวัน ซึ่งแต่ละสูตรอาจแตกต่างกันไปบ้าง แต่ก็ได้รับการยอมรับว่าเป็นสูตรที่ให้ผลลัพธ์ได้ดีพอสมควร และยังไม่มีการวิจัยเกี่ยวกับผลลัพธ์ในระยะยาว
การควบคุมอาหารตามสูตรนี้สามารถทำให้ร่างกายขาดแคลนสารอาหารบางอย่างได้ เด็ก หญิงมีครรภ์ หรือ มารดาที่กำลังให้นมบุตรจึงไม่ควรที่จะควบคุมอาหารตามสูตรนี้ ที่จริงแล้ว สูตรนี้จะดีที่สุดสำหรับผู้ที่ชอบทานอาหารรสจัด ชอบทานเนื้อสัตว์ และไม่ค่อยชอบของหวาน

7. สูตร Intermittent Fasting
สูตร Intermittent Fasting หรือหลักการอดอาหารเป็นช่วงๆ นี้มีผู้ออกแบบมาหลายสูตรมาก ตั้งแต่การอดอาหารหลายๆ ชั่วโมงในแต่ละวันไปจนถึงการอดอาหารเต็ม 24 ชั่วโมง หนึ่งหรือสองครั้งในสัปดาห์เลยทีเดียว ถ้าคุณคิดจะลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ คุณจะต้องเลือกสูตรที่เหมาะและสามารถช่วยคุณได้จริงๆ เช่น หากคุณอยากเลิกนิสัยการทานอาหารตอนดึก คุณก็ต้องทานอาหารมื้อเย็นให้เย็นขึ้น สูตรการอดอาหารตลอดคืนจึงเป็นสูตรที่น่าจะเหมาะสมกับคุณมากที่สุดเพราะจะช่วยให้คุณเลิกนิสัยการทานตอนดึกได้อีกด้วย
สูตรนี้มีแนวคิดที่ว่า การอดอาหารทำให้เกิดความเครียดอ่อนๆ ต่อเซลในร่างกายได้ ช่วยให้ร่างกายรับมือกับความเครียดนี้ได้ดีขึ้นและสามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น แต่ยังไม่มีการสรุปตัดสินที่แน่ชัดถึงผลลัพธ์ระยะยาวสำหรับการลดน้ำหนักนี้
แต่มีบางข้อมูลที่เผยแพร่ว่าการควบคุมอาหารสูตรนี้อาจก่อให้เกิดปัญหาได้ เพราะวิธีการควบคุมอาหารตามหลักการที่กำหนดนี้อาจทำให้เกิดการทานอาหารมากเกินไปก็ได้
สูตรการควบคุมอาหารแบบให้อดเป็นช่วงๆ นี้อาจจะมีปัญหาบ้างหากคุณแผนการบางอย่างที่แตกต่างไปจากชีวิตประจำวัน หรือถ้าคุณต้องเดินทางข้ามทวีปก็คงเป็นเรื่องยากที่จะปฏิบัติตามหลักการอดอาหารตามสูตรนี้ ดังนั้น สูตรนี้จึงน่าจะเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ที่มีตารางชีวิตประจำวันที่สม่ำเสมอ การควบคุมอาหารไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเด็ก ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน สตรีมีครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร หรือผู้ที่มีประวัติการบริโภคที่ผิดปกติ

8. สูตร Weight Watchers
แผนการควบคุมอาหารวิธีนี้มีมานานหลายปีแล้ว แต่วิธีล่าสุดที่เผยแพร่เมื่อปลายปี 2017 ที่ไม่ต้องคอยคำนวณจำนวนอาหารหรือจดบันทึก อย่างเช่น ผักที่ไม่มีแป้ง ทานผลไม้เป็นส่วนใหญ่ ถั่ว เต้าหู้ และเนื้อสัตว์ปลีกโดยไม่ทานหนัง
สูตรนี้เน้นให้เห็นผลระยะยาวและไม่ทำให้น้ำหนักกลับมาเพิ่มขึ้นในภายหลัง และมีนักวิจัยจำนวนไม่น้อยที่สนับสนุนแผนนี้ โดยเคยพิมพ์เผยแพร่ว่าผู้ที่ควบคุมอาหารตามสูตรWeight Watchers นี้สามารถลดน้ำหนักตัวไปได้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักเดิม เมื่อเทียบกับสูตรการควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบ Self-Help

9. สูตร Vegan และ Vegetarian
สูตร Vegan และ Vegetarian นี้ดีที่สุดสำหรับผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเพื่อสุขภาพ เพราะสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวยต่อการทานเนื้อสัตว์ หรือจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม การรับประทานอาหารที่เน้นผักเป็นหลักก็เป็นประโยชน์กับร่างกายหลายๆ อย่างเช่นการทุเลาของโรคเรื้อรัง
มีแนวคิดต่างๆ มากมายสำหรับผู้ที่ทานแต่ผักเป็นอาหาร เช่น ผู้ที่ถือมังสวิรัติก็จะไม่ทานอาหารที่เกี่ยวกับสัตว์เลย ในขณะที่ผู้ที่เป็น ovo-lacto จะทานนมและไข่ได้ วิถีการบริโภคอาหารของเราอาจช่วยในเรื่องลดน้ำหนักได้ แต่ผู้ที่เป็น vegan หรือ vegetarian อาจมีปัญหาเรื่องการขาดสารอาหารบางอย่างได้ เช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามิน B12

10. สูตร Mediterranean
การควบคุมอาหารตามสูตร sustainable นี้จะยั่งยืนถาวร ทำให้สุขภาพดีขึ้น และไม่กำหนดบังคับหรือเป็นระยะสั้นๆ
สูตรการควบคุมอาหารแบบ Mediterranean นี้ตั้งใจที่จะสะท้อนให้เห็นถึงรูปแบบการบริโภคของผู้คนที่อาศัยอยู่แถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นึกภาพได้เลยถึงผักมากมายหลายชนิด ผลไม้ น้ำมันมะกอก ปลา ถั่วต่างๆ และไวน์อีกนิดหน่อยในแต่ละวัน
การควบคุมอาหารสูตรนี้ช่วยให้ลดน้ำหนักได้ แถมยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอัลซไฮเมอร์ สูตรนี้จึงถูกจัดให้อยู่ในอันดับต้นๆ ของสูตรการควบคุมอาหารที่ดีมาตลอด


หมายเหตุ:
เนื้อหา ความคิดเห็น และข้อแนะนำในบทความ เป็นเพียงความเห็นของผู้เขียน ที่ได้รวบรวมข้อมูล
ตามความเป็นจริงของประโยชน์และสรรพคุณของสมุนไพรนั้นๆ ท่านที่มีความแพ้ง่ายต่อสิ่งต่างๆ ควรทดสอบแต่น้อยๆ ที่หลังมือของท่าน ก่อนลงมือทำ

 

บทความโดย : bfnaturecode.com
ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามจากธรรมชาติ

 

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4 ตอนสุดท้ายแล้วค่ะ

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี ให้เหมาะสมกับตัวเราที่สุด

ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง

ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง

ผิวหน้าคือส่วนสำคัญโดยเฉพาะคุณผู้หญิง เรามาดูกันว่า ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง นั้นจะได้ประโยชน์อย่างไร

ค้นหาบทความ

5 เคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าของคุณผู้ชาย

5 เคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าของคุณผู้ชาย

ใครว่า ผู้ชายไม่สนใจ หรือไม่จำเป็นต้องดูแลผิวหน้า วันนี้มี 5 เคล็ดลับสำคัญมาฝาก คุณผู้ชายดูแลเองได้ง่ายๆ เลยค่ะ

10 วิธีการดูแลผิวหน้าแบบง่ายๆ

10 วิธีการดูแลผิวหน้าแบบง่ายๆ

ความร้อนและแสงแดดในไทย ดูจะร้อน และรุนแรงมากขึ้นทุกวัน เรามาดู 10 วิธีที่จะดูแลผิวหน้าเราได้เองอย่างง่ายๆ

10 วิธีง่ายๆ เพื่อให้มีสุขภาพดี

10 วิธีง่ายๆ เพื่อให้มีสุขภาพดี

ในแต่ละวันเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารมากมาย ถ้าอ่านหนังสือเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพก็จะพบคำแนะนำจากหลายสำนักให้รับประทานบางอย่าง และห้ามรับประทานหลายอย่าง