3 ขั้นตอนสำหรับการมาร์คหน้าอย่างถูกวิธี

3 ขั้นตอนสำหรับการมาร์คหน้าอย่างถูกวิธี

การดูแลผิวหน้า ด้วยการ “มาร์คหน้า” เป็นวิธีที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก และราคาไม่สูงเกินไป มาร์คหน้ามีจำหน่ายมากมายหลายประเภท หลายชนิด แถมอาจทำมาร์คหน้า ด้วยตัวเองได้อีกด้วย การมาร์คหน้าอย่างถูกต้องและให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด อาจจะต้องมีการเตรียมผิวอย่างถูกวิธี ก่อนที่จะทำการมาร์คหน้า รวมไปถึงการเตรียมวัสดุต่างๆ ให้พร้อมก่อนลงมือทำ ด้วยวิธีการที่ง่ายๆ และใช้เวลาไม่นาน การมาร์คหน้า ก็สามารถทำให้ผิวหน้าของคุณดูเปล่งปลั่งกระจ่างใสได้

1. การเตรียมความพร้อมของวัสดุ อุปกรณ์
- ตรวจสภาพผิว เนื่องจากในท้องตลาด มีการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับมาร์คหน้ามากมาย รวมไปถึงมีการแนะนำสูตรต่างๆ เพื่อมาร์คหน้าด้วยตัวเอง ดังนั้น ก่อนที่จะมาร์คหน้า ไม่ว่าจะซื้อมาหรือทำสูตรด้วยตัวเอง จึงจำเป็นที่จะต้องรู้สภาพผิวของตัวเองก่อน ว่าผิวหน้าของเราเป็นผิวประเภทไหน ต้องการทำอะไรกับผิวหน้า จะทำให้ผิวหน้าชุ่มชื่น หรือต้องการลดน้ำมันบนใบหน้า ต้องการขจัดเซลผิวเสีย หรือต้องการลดริ้วรอยคืนความอ่อนเยาว์ เมื่อทราบความต้องการของตัวเองในการที่จะมาร์คหน้า ก็ทำให้เลือกชนิดหรือประเภทของมาร์คได้อย่างถูกต้อง
- เตรียมมาร์คสำหรับการมาร์คหน้า ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสำเร็จจากห้างร้านต่างๆ หรือเป็นการผสมสูตรมาร์คเองจากธรรมชาติ ถ้าเราซื้อมาร์คที่มีขายทั่วไป อย่าลืมอ่านส่วนผสมและวิธีทำให้ละเอียด เพราะมาร์คบางชนิด อาจต้องมีส่วนผสมเพิ่ม เช่น มาร์คหน้าชนิดผงบางตัว อาจระบุให้มีการผสมน้ำ หรือน้ำส้มแอปเปิ้ล เป็นต้น และมาร์คสำเร็จ ส่วนใหญ่จะใช้กับทุกสภาพผิว ขึ้นกับประเภทของมาร์คนั้นอยู่แล้ว ถ้าใช้แบบสูตรธรรมาชาติที่ทำเอง ก็เตรียมส่วนผสมให้พร้อม สูตรมาร์คหน้าจากธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะประกอบด้วย ไข่ขาว ผลอะโวคาโด นมสด ข้าวโอ๊ต หรือส่วนผสมอื่นๆ bfnaturecode ก็มีนำเสนอบางสูตรด้วยนะคะ
- เตรียมแปรงสำหรับมาร์คหน้า จะใช้แปรงขัดหน้า หรือแปรงสำหรับงานศิลป์ก็ได้ แต่ต้องใช้ชนิดชนแปรงอ่อนนุ่มที่สุด ควรเลือกแบบดีดี เพราะเป็นการดูแลผิวหน้าของเรา ก่อนการใช้และหลังการใช้ จะต้องทำความสะอาดแปรงอย่างดี ให้สะอาดจนถึงโคนแปรง นอกจากเตรียมแปรงแล้ว จะต้องมีการเตรียมชามสำหรับใส่ส่วนผสมของมาร์ค และผ้าคลุมกันเปื้อนด้วย
- นอกจากนี้ อาจเตรียมเพิ่มเติมคือ แตงกวา ฝานเป็นชิ้น สำหรับผิดเปลือกตา ระหว่างรอมาร์คหน้าให้แห้ง เพราะจะช่วยในเรื่องของเปลือกตาบวม รอบดวงตาดำคล้ำไปด้วย ถ้าไม่มีแตงกวาจะใช้มันฝรั่งสดแทนก็ได้
- นำส่วนผสมทั้งหมดเข้าตู้เย็นก่อน เพื่อให้มาร์คหน้ามีความเย็น ไม่ว่าจะเป็นแบบที่ซื้อ หรือสูตรทำเอง เพราะการมาร์คหน้าที่เย็น จะทำให้รู้สึกดี และเป็นผลดีต่อผิวหน้ามีความเปล่งปลั่งสดชื่นมากยิ่งขึ้น ควรเก็บในตู้เย็นอย่างน้อง 1 ชั่วโมงก่อนการมาร์คหน้า

2. การเตรียมความพร้อมของ ผิวหน้า

- ทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด ใช้น้ำอุ่นล้างจะดี ช่วยเปิดรูขุมขน ล้างเครื่องสำอาง ฝุ่นมลพิษต่างๆ น้ำมันของผิวหนัง ซับหน้าให้แห้ง ไม่ต้องลงครีมบำรุงใดๆ
- ถ้าไม่ได้ทำการขัดผิวหน้า ขจัดเซลผิวที่ตายแล้วมานาน หรือระยะหนึ่ง ก็ควรทำการขัดผิวหน้าก่อนด้วย เพื่อทำให้ผิวหน้าเปล่งปลั่ง สามารถดูดซับวิตามินจากมาร์คหน้าได้เต็มที่ อาจใช้สครัปหน้าทั่วๆ ไป หรือผสมสูตรธรรมชิตเอง เช่น ผสมผงกาแฟบด หรือน้ำตาลทรายในโฟมล้างหน้า แล้วล้างเบาๆ จากนั้นล้างหน้าด้วยอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขน ให้ดูดซับวิตามินต่างๆ จากมาร์ค
- เปิดรูขุมขนให้กว้าง เพื่อเตรียมดูดซับวิตามินจากมาร์ค ถ้าได้ทำการสครัปก่อนจะมาร์คก็คือพร้อมที่จะมาร์คหน้าได้แล้ว แต่ถ้าไม่ได้สครัปก่อน เพราะพึ่งทำไป ก็ให้เปิดรูขุมขนด้วยการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น หรือเอาหน้าอังในชามน้ำร้อนสัก 1-2 oนาทีก็ได้

3. การ มาร์คหน้า
- ใช้แปรงที่เตรียมไว้ป้ายครีมมาร์คเบาๆ ให้ทั่วบริเวณหน้า แต่ถ้าไม่มีแปรงจริงๆ ก็ใช้ปลายนิ้วมือของเราก็ได้ แต่ถ้าจะใช้มือ ต้องล้างมือให้สะอาดก่อน ป้องกันเชื่อโรคต่างๆ การมาร์คหน้าให้เว้นระยะรอบดวงตา และปากไว้ และอย่าลืมพอกมาร์คที่คอด้วย
- ถ้าเตรียมแตงกวาฝานชิ้น หรือมันฝรั่งสดไว้ ก็ให้นำมาปิดเปลือกตา จากนั้นนอนพักผ่อน รอเวลามาร์ค หรือจะปิดไฟ เปิดเพลงเบาๆ พักผ่อนเต็มที่ด้วยเลยก็ได้
- ตั้งเวลาไว้ โดยระยะเวลาที่ตั้ง ขึ้นอยู่กับประเภทของมาร์คหน้าที่ทำ และประเภทของผิวหน้าของเรา โดยปกติทั่วไป จะอยู่ที่ 15 นาที ก็เพียงพอสำหรับการมาร์คหน้า แต่ถ้าเลือกใช้สูตรสำเร็จที่ซื้อมา ก็อ่านวิธีการมาร์คว่าให้พอกมาร์คไว้กี่นาที ถ้าเป็นแบบผงแป้ง ไม่ควรปล่อยจนผงแป้งแห้ง ควรล้างออกก่อนขณะที่ยังเปียกหมาดๆ เนื้อแป้งยังนุ่มอยู่
- การล้างมาร์คออก หลังจากที่ได้เวลา ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นค่อยๆ เช็ดมาร์คออก รวมไปถึงรอบไรผมและคางด้วย ให้เช็ดเบาๆ ป้องกันริ้วรอยที่จะเกิดกับผิวหน้าด้วย
- เมื่อล้างมาร์คออกแล้ว ให้ลงโทนเนอร์ และตามครีมบำรุงหน้า การลงโทนเนอร์เป็นการปิดรูขุมขนให้หดตัวเล็กลงเหมือนเดิมและเป็นการปิดรูขุมชนให้วิตามินถูกปิดอยู่ในผิวหนังเราด้วย จากนั้นจึงตามด้วยครีมบำรุงบางๆ หรือหลังล้างมาร์คให้ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นเป็นการช่วยปิดรูขุมขนด้วยก็ได้
- หมั่นดูแล มาร์คหน้าอย่างน้อย สัปดาห์ละครั้ง ไม่ควรทำบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้ผิวหน้าเกิดการระคาย หรืออักเสบได้

แค่ 3 ขั้นตอน ที่ควรรู้และควรทำ เพื่อให้การมาร์คหน้าของเราได้ผลอย่างเต็มที่นะคะ
 

หมายเหตุ:
เนื้อหา ความคิดเห็น และข้อแนะนำในบทความ เป็นเพียงความเห็นของผู้เขียน ที่ได้รวบรวมข้อมูล ตามความเป็นจริงของประโยชน์และสรรพคุณของสมุนไพรนั้นๆ ท่านที่มีความแพ้ง่ายต่อสิ่งต่างๆ ควรทดสอบแต่น้อยๆ ที่หลังมือของท่าน ก่อนลงมือทำ

บทความโดย : bfnaturecode.com
ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามจากธรรมชาติ

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4 ตอนสุดท้ายแล้วค่ะ

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี ให้เหมาะสมกับตัวเราที่สุด

ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง

ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง

ผิวหน้าคือส่วนสำคัญโดยเฉพาะคุณผู้หญิง เรามาดูกันว่า ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง นั้นจะได้ประโยชน์อย่างไร

ค้นหาบทความ

5 เคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าของคุณผู้ชาย

5 เคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าของคุณผู้ชาย

ใครว่า ผู้ชายไม่สนใจ หรือไม่จำเป็นต้องดูแลผิวหน้า วันนี้มี 5 เคล็ดลับสำคัญมาฝาก คุณผู้ชายดูแลเองได้ง่ายๆ เลยค่ะ

10 วิธีการดูแลผิวหน้าแบบง่ายๆ

10 วิธีการดูแลผิวหน้าแบบง่ายๆ

ความร้อนและแสงแดดในไทย ดูจะร้อน และรุนแรงมากขึ้นทุกวัน เรามาดู 10 วิธีที่จะดูแลผิวหน้าเราได้เองอย่างง่ายๆ

10 วิธีง่ายๆ เพื่อให้มีสุขภาพดี

10 วิธีง่ายๆ เพื่อให้มีสุขภาพดี

ในแต่ละวันเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารมากมาย ถ้าอ่านหนังสือเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพก็จะพบคำแนะนำจากหลายสำนักให้รับประทานบางอย่าง และห้ามรับประทานหลายอย่าง