3 ขั้นตอนกับการดูแลผิวหน้าท่านชาย

3 ขั้นตอนกับการดูแลผิวหน้าท่านชาย


โดยปกติ ผู้ชายจะถูกสอนให้มีความคิด หรือค่านิยมแบบแมนๆ ไม่ต้องดูแลผิวหน้ามากมาย ใครดูแลมากจะกลายเป็นตุ๊ด เป็นเกย์ไป เลยอาจทำให้ผู้ชายหลายๆ คนไม่กล้าดูแลตัวเองมากนัก ซึ่งที่จริงไม่ใช่เลยค่ะ การดูแลตัวเอง ก็เพื่อเป็นการเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดี เพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวเอง ทั้งในเรื่องการงานและเรื่องส่วนตัวนะคะ
ดังนั้น ผู้ชายส่วนใหญ่ ก็จะล้างหน้าด้วยสบู่ก้อนเดียว ล้างเสร็จเช็ดแห้งเป็นอันเสร็จ ง่ายๆ แบบนี้ แต่ถ้าคุณผู้ชายจะเพิ่มขั้นตอนอีกสักนิด ก็จะทำให้มีผิวพรรณที่ดูดี สะอาดสดใสยิ่งขึ้น มีวิธีการอย่างไรบ้าง ตามมาเลยค่ะ

1. การดูแลเรื่องความสะอาด และการขัดผิว

- เลือกครีมหรือโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับผิวของเรา ไม่ควรใช้เพียงแค่สบู่ล้างตัวเพียงก้อนเดียวนั้น เพราะครีมล้างหน้า หรือโฟมล้างหน้าจะช่วยทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก ขจัดไขมันอุดตันหรือฝุ่นมลพิษจากรูขุมขนได้สะอาดหมดจด ไม่ก่อให้เกิดสิวบนใบหน้า ประเภทของผิวหน้าโดยทั่วไปจะแบ่งเป็น ผิวแห้ง ผิวมัน และผิวผสม เราก็เลือกดูส่วนผสมว่าใช้สำหรับผิวประเภทไหน เหมาะกับผิวเราหรือไม่
- ล้างและทำความสะอาดผิวหน้าอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง เพราะถ้าล้างบ่อยเกินไป อาจทำให้ผิวแห้งได้ การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นจะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น หลังล้างหน้า จึงควรทาครีมบำรุงหน้าหรือโลชั่น การเช็ดหน้าควรใช้การซับแทนการถูแรงๆ เพราะจะทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และถ้าคุณเป็นคนที่ไว้หนวดหรือเครา อย่าลืมล้างและซับน้ำที่รากขนเพื่อให้สะอาดและไม่เกิดการชื่นที่รากหนวดหรือเคราได้
- ไม่ควรเข้านอนโดยยังมีครีมกันแดด หรือครีมบำรุงอื่นโดยไม่ได้ล้างออก เพราะจะทำให้ผิวหน้าสกปรก เกิดการอุดตัน เป็นปัญหาให้ผิวเสีย หรืออักเสบได้
- ทำการขัดผิวเพื่อขจัดเซลผิวที่ตาย และเพื่อเป็นการกระตุ้นการผลัดเซลใหม่ ซึ่งควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง การจัดผิวจะทำให้ผิวเราสดชื่น เปล่งปลั่งขึ้น ทั้งยังช่วยในเรื่องการทำให้หนวดเครานิ่มขึ้น ง่ายต่อการโกน เพื่อผิวหน้าที่เรียบเนียนด้วย การขัดผิวหน้าอาจใช้ครีมสครัปถูเบาๆ วนรอบใบหน้า แล้วล้างออก หรือจะใช้แปรงขัดผิวหน้าก็ได้

2. การดูแลและบำรุงผิวหน้า

- ใช้ครีมบำรุงผิวหน้าทุกวัน หลังการล้างหน้า เพื่อรักษาความชุ่มชื่นเปล่งปลั่งให้กับผิวหน้า ช่วยให้ผิวหน้าไม่ตึง แห้งเกินไป จนเกินการแตกของผิว เลือกครีมบำรุงผิวหน้าให้เหมาะกับประเภทผิวของเรา เช่น ถ้าเป็นคนผิวแห้ง ควรเลือกครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของน้ำมันต่างๆ เช่นน้ำมันโอลีฟ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอัลมอนด์ หรือเซียบัตเตอร์ ถ้าเป็นคนผิวมัน ก็เลือกส่วนผสมที่เป็นน้ำ แต่ถ้ามีหนวด เคราอาจเลือกครีมประเภทที่เป็นน้ำมันเพื่อช่วยให้หนวดเครานุ่ม และดูมีสุขภาพที่ดีด้วย
- การดูแลผิวรอบดวงตา ถ้าเราไม่ได้ดูแลผิวทั้งใบหน้า อย่างน้อยก็ดูแลผิวรอบดวงตาก็ยังดี เพราะเป็นส่วนที่ผิวบอบบางที่สุด และเป็นส่วนที่เป็นริ้วรอยได้ง่าย บ่งบอกถึงบุคลิกภาพ และความอิดโรยของใบหน้าได้ง่ายและเห็นชัดที่สุด การเลือกใช้ครีมบำรุงรอบดวงตาก็สำคัญ เพราะถ้าเลือกครีมบำรุงทั่วไป อาจเข้มข้นเกินไป ก่อให้เกิดการอักเสบ คล้ายกุ้งยิงได้ และการทาครีม ให้ลงครีมเบาๆ ที่เบ้าตา ตรงตาห่างจากตาเล็กน้อย
- การดูแลริมฝีปาก เพราะริมฝีปากก็เป็นส่วนเสริมบุคลิกภาพให้กับใบหน้าด้วย จึงควรดูแลริมฝีปากด้วย และเพราะริมฝีปากไม่มีต่อมไขมันเหมือนผิวหนังส่วนอื่นๆ จึงมีแนวโน้มที่ผิวจะแห้งแตกได้ง่าย จึงควรบำรุงด้วยลิปมัน หรือน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันอื่นๆ เพื่อบำรุงและเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับริมฝีปากด้วย
- ใช้ครีมกันแดด เพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวีก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง โดยอาจเลือกใช้ครีมบำรุงที่มีกันแดดในตัวเลยก็ได้  และใช้แว่นตากันแดด เพื่อป้องกันผิวหนังรอบดวงตาด้วย

 

3 ขั้นตอนกับการดูแลผิวหน้าท่านชาย


3. การตัดแต่ง และการโกนหนวด เครา

- เลือกใช้ที่โกนหนวดที่คุณภาพดี มีความคมที่พอดี ควรเป็นแบบใบมีด 2 ชั้น เพื่อการโกนที่หมดจด ผิวเรียบเนียน หรือเลือกใช้แบบที่โกนไฟฟ้า หากไม่ต้องการให้หนวดเคราสั้นเกินไป การโกนด้วยใบมีดโกน จะแต่งทางของหนวดเคราได้ดีกว่า ชัดเจนกว่า แต่ต้องมีการฝีกฝนให้ชำนาญ จะได้ไม่บาดตัวเอง
- ควรล้างหน้า ก่อนการโกนหนวด เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกอุดตัน และแบคทีเรียต่างๆ ออกจากผิวหน้าก่อน เพราะถ้าเกิดผิวหน้าถูกบาด เชื้อและสิ่งสกปรกจะได้ไม่เข้าสู่ร่างกาย
- ใช้น้ำอุ่นล้างบริเวณหนวดเครา เพื่อให้นิ่มขึ้นสะดวกต่อการโกน หรือจะใช้โฟมสำหรับการโกนหนวดเคราโดยเฉพาะ และควรเลือกโฟมที่ไม่มีสารเคมีมากนัก เพราะจะทำให้ผิวแห้ง หรือเสียหายได้ เพื่อทาโฟมแล้วควรทิ้งไว้สัก 2-3 นาทีเพื่อหนวดเครานิ่มขึ้น ก่อนการโกน
- การโกนไม่ควรกดแรงลงบนผิวหน้าหนักเกินไป จึงต้องเลือกใบมีดที่มีความคม เพื่อตัดหนวดเคราได้ดี โดยไม่ต้องใช้แรงกดเยอะ และถ้าต้องการโกนหนวดเคราที่ไว้ยาวๆ ไว้ ควรใช้กรรไกรตัดให้สั้นก่อน แล้วจึงโกน
- โกนเสร็จแล้ว ล้างหน้าให้สะอาด เช็ดหน้าให้แห้งด้วยการซับ ไม่ใช่เช็ดถูอย่างแรง แล้วจึงใช้ครีมบำรุง

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับ 3 ขั้นตอนง่ายๆ ที่คุณผู้ชายควรทำเป็นประจำทุกวัน เพื่อดูแลผิวหน้า ใบหน้า ให้เสริมบุคลิกภาพของเราให้ดียิ่งขึ้น เมื่อรู้แบบนี้แล้ว จัดเลยนะคะ
 

บทความโดย : bfnaturecode.com
ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามจากธรรมชาติ

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4 ตอนสุดท้ายแล้วค่ะ

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี ให้เหมาะสมกับตัวเราที่สุด

ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง

ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง

ผิวหน้าคือส่วนสำคัญโดยเฉพาะคุณผู้หญิง เรามาดูกันว่า ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง นั้นจะได้ประโยชน์อย่างไร

ค้นหาบทความ

5 เคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าของคุณผู้ชาย

5 เคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าของคุณผู้ชาย

ใครว่า ผู้ชายไม่สนใจ หรือไม่จำเป็นต้องดูแลผิวหน้า วันนี้มี 5 เคล็ดลับสำคัญมาฝาก คุณผู้ชายดูแลเองได้ง่ายๆ เลยค่ะ

10 วิธีการดูแลผิวหน้าแบบง่ายๆ

10 วิธีการดูแลผิวหน้าแบบง่ายๆ

ความร้อนและแสงแดดในไทย ดูจะร้อน และรุนแรงมากขึ้นทุกวัน เรามาดู 10 วิธีที่จะดูแลผิวหน้าเราได้เองอย่างง่ายๆ

10 วิธีง่ายๆ เพื่อให้มีสุขภาพดี

10 วิธีง่ายๆ เพื่อให้มีสุขภาพดี

ในแต่ละวันเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารมากมาย ถ้าอ่านหนังสือเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพก็จะพบคำแนะนำจากหลายสำนักให้รับประทานบางอย่าง และห้ามรับประทานหลายอย่าง