10 วิธีการดูแลผิวหน้าแบบง่ายๆ

ความร้อนและแสงแดดในไทย ดูจะร้อน และรุนแรงมากขึ้นทุกวัน นั่นหมายถึงฝันร้ายต่อผิวสวยๆ ของสาวๆ กันเลยทีเดียวแสงแดดทำให้สีผิวเข้มขึ้นและเกิดการทำลายผิว ลมร้อนก็อีกประเด็นที่จะทำลายผิว รวมจนถึงฝุ่นละอองที่ก่อให้เกิดสิวต่อผิวหน้าได้ จึงไม่แปลกใจที่จะเห็นผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลและปกป้องผิวต่างๆ มากมาย แต่ทางที่ดีอีกทางคือ การดูแลด้วยวิธีธรรมชาติในชีวิตประจำวันเพิ่มอีกทาง สาวๆ รีบตามมาดูกันค่ะ ว่าจะชอบ จะเลือกใช้วิธีไหนกันดี


10 วิธีการดูแลผิวในชีวิตประจำวัน ก่อนที่จะทำการบำรุงและป้องกันผิวด้วยครีมต่างๆ ก็มี


1 - ล้างหน้าบ่อยๆ ด้วยน้ำเย็น เพื่อล้างเหงื่อและฝุ่นละออง ที่จะเป็นตัวก่อเกิดการหมักหมมบนใบหน้า อันเป็นตัวกำเนิดการแพ้ และสิวต่างๆ หรือจะใช้สำลีก้อน ชุบนมเย็นๆ ทำความสะอาดผิวหน้าทุกวันก็ได้


2 - ดูแลป้องกันผิวหน้า ไม่ให้ถูกแสงแดดจังๆ โดยเฉพาะในช่วงที่มี รังสียูวีสูงๆ ดังนั้น ระดับความร้อนของบ้านเรา จึงจำเป็นจะต้องทาครีมกันแดดที่มีค่าป้องกันแสงแดง SPF30 ขึ้นไป (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง “ความรู้เกี่ยวกับดัชนีรังสียูวี” นะคะ)


3 - ควรทำการสครัป หรือขัดผิวหน้า อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อกำจัดเซลที่ตายแล้วหลุดออก ทั้งนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลผิวหน้าใหม่ๆ เป็นประจำ จะใช้วัสดุธรรมชาติ พวกข้าวโอ๊ต น้ำผึ้ง หรือสมุนไพรดูแลผิวหน้า เช่นผงมังคุด (ขจัดฝ้า) ทานาคา (ขาวใส) พญาหน้าขาว (ขาวใส) ผสมกับนมหรือน้ำผึ้งให้เป็นครีมข้นพอที่จะพอกหน้าได้ การพอกหน้าทำได้โดยการพอกให้ทั่วใบหน้าและลำคอ จะช่วยขัดผิว สร้างความกระชับของผิว รูขุมขน กระตุ้นการผลัดเซล และทำให้ผิวหน้ากระจ่างสดใส


4 - การทำความสะอาดผิวหน้า ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ มีวิธีทำความสะอาดผิวหน้าด้วยตัวเองหลายอย่าง เช่น โยเกิร์ต น้ำผึ้ง ที่สามารถนำมาพอกหน้าได้ โดยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก็สามารถทำให้ผิวหน้าสะอาดสดใสได้ นอกจากนี้ อย่าลืมบำรุงผิวด้วย มอยส์เจอไรเซอร์ (moisturizer) เป็นประจำทุกวันเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งกร้าน สำหรับคนผิวมัน ควรใช้ชนิดที่เป็นสูตรเจล และสำหรับคนผิวธรรมดา ใช้แบบสูตรน้ำ


5 - พอกหน้าด้วยน้ำมะเขือเทศ ผิวหน้าหมองคล้ำจากความร้อนและแสงแดด เป็นอีกปัญหาที่ต้องดูแลรักษาอย่างมาก แต่มีวิธีการง่ายๆ ที่สามารถทำด้วยตัวเองได้ คือ น้ำมะเขือเทศ หรือน้ำมะนาว ซึ่งเป็นน้ำผลไม้ที่เหมาะสำหรับผิวหน้าทุกประเภท ผสมผงดูแลผิวหน้า เช่น ไม้จันน์ มังคุด ทานาคา พญาหน้าขาว หรืออื่นๆ ที่ต้องการเน้นดูแลเป็นพิเศษ ถ้าเป็นคนผิวแห้ง อาจเพิ่มน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดองุ่นนิดนึง ไม่ให้มันเกินไป ผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อครีมสำหรับพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น หรืออีกสูตร คือ น้ำผื้งผสมน้ำมะนาว พอกไว้ประมาณ 15-20 นาทีจึงล้างออก


6 - น้ำว่านหางจระเข้สด เลือกว่านหางจระเข้มา ลอกเปลือกออก ล้างโดยการให้น้ำไหลผ่าน เพื่อให้เมือกหมดไป จากนั้น นำไปปั่น กรองเอาแต่น้ำว่านฯ เทใส่ช่องทำน้ำแข็ง เก็บเข้าตู้เย็น สามารถใช้ก้อนน้ำแข็งอโลเวลานี้ เมื่อกลับจากข้างนอก ที่ต้องเจอแสงแดดร้อนแรง จะช่วยให้สดชื่นผิวไม่ไหม้ หรือจะใช้ก่อนแต่งหน้า หรือก่อนนอนก็ได้ จะทำให้ผิวหน้าสดชื่น เปล่งปลั่ง


7 - กล้วย เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์มากกับผิวพรรณ สูตรนี้เป็นสูตรกล้วย 1 ผล ใช้กล้วยหอม จะได้มีกลิ่นหอมเพิ่มขึ้น หรือจะใช้กล้วยน้ำว้าสุกก็ได้ ปั่นเอาแต่เนื้อกล้วย หรือบดให้ละเอียดเอง จากนั้นเติมนม 1 ช้อนโต๊ะ หรือไข่ขาว 1 ฟอง ผสมให้เข้ากัน นำมาพอกหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น จะทำให้ผิวเนียนนุ่ม


8 - น้ำกุหลาบ เดี๋ยวนี้เป็นที่นิยม แพร่หลาย จะใช้แบบชุบสำลี ทาทั่วใบหน้า หรือแบบสเปรย์ เพื่อพกติดตัว และสามารถสเปรย์หน้าได้ตลอดวัน จะทำให้ผิวหน้าสดใสเปล่งปลั่ง


9 - มะละกอสุก ก็เป็นผลไม้อีกชนิดที่ดูแลผิวหน้าได้เป็นอย่างดี สูตรง่ายๆ โดยการบดมะละกอสุกจนเป็นเนื้อครีม จากนั้นเติมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้ น้ำผึ้ง หรือไข่ขาว 1 ฟอง พอกทั่วใบหน้า และลำคอ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น จะทำให้หน้านิ่มนวล เปล่งปลั่ง


10 - น้ำแตงโม น้ำมะพร้าว และน้ำแตงกวา ก็เป็นอีกชนิดที่จะช่วยเพิ่มความเย็น สดชื่นให้กับผิวหน้าได้ เพียงทาน้ำผลไม้เหล่านี้ให้ทั่วใบหน้า เป็นประจำ ก็จะช่วยให้ผิวกระจ่างใส จากแสงแดดระอุของบ้านเราได้
เป็นอย่างไรบ้างคะ ถูกใจสูตรไหนกันบ้าง เพื่อผิวหน้าเปล่งปลั่ง กระจ่างใสของเรา สามารถทำได้บ่อยๆ อย่างน้อย สัปดาห์ละ 2 ครั้ง แล้วก็ไม่ต้องกังวลเรื่องผิวคล้ำ แห้งกร้าน จากลมร้อนแบบบ้านเราอีกค่ะ

เคล็ดลับ
- อากาศร้อนๆ ควรเลือกทานอาหารเบาๆ ที่ย่อยง่ายๆ ประเภทผักเขียว และผลไม้ต่างๆ เพราะเป็นกลุ่มที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก ซึ่งจะช่วยเพิ่มน้ำในร่างกายให้กับเรา ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมัน ของทอด รสจัดและเค็ม
- ดื่มน้ำมาก อย่างน้อย 6-8 แก้ว หรือประมาณ 2 ลิตร ต่อวัน ถ้าเบื่อน้ำเปล่า อยากเพิ่มรสชาดก็สามารถฝานมะนาวสักชิ้นใส่ลงไป หรือแตงกวา ขิง หรือใบสะระแหน่ ก็ได้


หน้าร้อน ดูจะเป็นฤดูที่ต้องดูแลร่างกายและผิวพรรณมากเป็นพิเศษ แต่เทคนิคง่ายๆ สไตล์ BF Nature Code จะช่วยให้สาวๆ ผ่านหน้าร้อนนี้ ไปได้อย่างสบายค่ะ


หมายเหตุ:
เนื้อหา ความคิดเห็น และข้อแนะนำในบทความ เป็นเพียงความเห็นของผู้เขียน ที่ได้รวบรวมข้อมูล
ตามความเป็นจริงของประโยชน์และสรรพคุณของสมุนไพรนั้นๆ ท่านที่มีความแพ้ง่ายต่อสิ่งต่างๆ ควรทดสอบแต่น้อยๆ ที่หลังมือของท่าน ก่อนลงมือทำ

 

บทความโดย : bfnaturecode.com
ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามจากธรรมชาติ

 

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 4 ตอนสุดท้ายแล้วค่ะ

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 3

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 2

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

สูตรควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักแบบต่างๆ - ตอนที่ 1

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี

เลือกสูตรควบคุมอาหารแบบไหนดี ให้เหมาะสมกับตัวเราที่สุด

ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง

ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง

ผิวหน้าคือส่วนสำคัญโดยเฉพาะคุณผู้หญิง เรามาดูกันว่า ผลของการใช้โฟมออกซิเจน แพลงก์ตอน คลีนซิ่ง นั้นจะได้ประโยชน์อย่างไร

ค้นหาบทความ

5 เคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าของคุณผู้ชาย

5 เคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าของคุณผู้ชาย

ใครว่า ผู้ชายไม่สนใจ หรือไม่จำเป็นต้องดูแลผิวหน้า วันนี้มี 5 เคล็ดลับสำคัญมาฝาก คุณผู้ชายดูแลเองได้ง่ายๆ เลยค่ะ

10 วิธีการดูแลผิวหน้าแบบง่ายๆ

10 วิธีการดูแลผิวหน้าแบบง่ายๆ

ความร้อนและแสงแดดในไทย ดูจะร้อน และรุนแรงมากขึ้นทุกวัน เรามาดู 10 วิธีที่จะดูแลผิวหน้าเราได้เองอย่างง่ายๆ

10 วิธีง่ายๆ เพื่อให้มีสุขภาพดี

10 วิธีง่ายๆ เพื่อให้มีสุขภาพดี

ในแต่ละวันเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารมากมาย ถ้าอ่านหนังสือเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพก็จะพบคำแนะนำจากหลายสำนักให้รับประทานบางอย่าง และห้ามรับประทานหลายอย่าง