ความเป็นมาของวันสงกรานต์

ความเป็นมาของวันสงกรานต์ มีความเป็นมาอย่างไร เกี่ยวข้องกับเรื่องอะไรบ้าง

 
สวัสดีวันสงกรานต์ สวัสดีวันปีใหม่ไทย ประเพณีที่มีมาช้านาน หลายๆ คนก็นึกถึงเรื่องราวต่างๆ เด็กๆ วัยรุ่นคงคิดถึงเรื่องเล่นน้ำสนุกสนาน เป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็นึกถึงการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ หรือเข้าวัดทำบุญ ระยะหลังมีการกำหนดวันครอบครัวขึ้นมาอีก ทำให้เทศกาลสงกรานต์เป็นเทศกาลวันหยุดที่มีวันหยุดหลายวัน ลูกหลาน ได้กลับบ้าน อยู่กับครอบครัว

แต่ประเพณีสงกรานต์มีความเป็นมาอย่างไรนั้น มีการสันนิษฐานว่า เป็นประเพณีดั้งเดิมของอินเดีย และได้แพร่ขยายไปยังท้องถิ่นต่างๆ ได้แต่ ลาว เขมร พม่า จีน และไทย โดยได้มีการปรับเปลี่ยน ดัดแปลงให้เหมาะสมกับวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่น ไม่ว่าจะเรื่องของการประกอบพิธี รูปแบบ และพฤติกรรม ในประเทศไทย ไม่ปรากฏหลักฐานชัดเจนว่ามีการกำหนดประเพณีสงกรานต์ขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ได้ถือเอาวันที่ 13 เมษายน ของทุกปี เป็นวันสงกรานต์ เสถียรโกเศศสันนิษฐานว่า ไทยเรารับประเพณีขึ้นปีใหม่ ในวันที่ 13 เมษายน มาจากอินเดียฝ่ายเหนือ เพราะเป็นช่วงที่เปลี่ยนจากฤดูหนาวเป็นฤดูใบไม้ผลิ หรือที่เรียกว่า ฤดูวสันต์ของอินเดียว จัดเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด เพราะเป็นช่วงที่อากาศไม่หนาวจัด ต้นไม้ผลิใบสดชื่น และบังเอิญที่ช่วงนี้ ตรงกับช่วงเวลาที่คนไทยในสมัยโบราณว่างเว้นจากทำนา จึงเหมาะที่จะฉลองปีใหม่ในช่วงนี้เหมือนกัน

นอกจากนี้ ยังมีคำที่เกี่ยวข้องกับ สงกรานต์ อีกคือ
สงกรานต์ แปลว่า “ก้าวขึ้น” “ย่างขึ้น” หมายถึง การที่ดวงอาทิตย์ขึ้นสู่ราศีใหม่ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกเดือน ที่เรียกว่า สงกรานต์เดือน แต่เมื่อครบ 12 เดือนแล้วย่างขึ้นราศีเมษอีก นับเป็นสงกรานต์ปี ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ทางสุริยคติ ในทางโหราศาสตร์

มหาสงกรานต์
แปลว่า “ก้าวขึ้นหรือย่างขึ้นครั้งใหญ่” หมายถึงสงกรานต์ปี คือปีใหม่อย่างเดียว

วันเนา แปลว่า “วันอยู่” คำว่า “เนา” แปลว่า “อยู่” คือเป็นวันถัดจากวันมหาสงกรานต์มา 1 วัน วันมหาสงกรานต์เป็นวันที่ดวงอาทิตย์ย่างสู่ราศีตั้งต้นปีใหม่ วันเนาเป็นวันที่ดวงอาทิตย์เข้าที่เข้าทาง ในวันราศีตั้งต้นใหม่เรียบร้อยแล้ว

วันเถลิงศก แปลว่า “วันขึ้นศก” เป็นวันเปลี่ยนจุลศักราชใหม่ การที่เปลี่ยนวันขึ้นศกใหม่มาเป็นวันที่ 3 ถัดจากวันมหาสงกรานต์ ก็เพื่อให้หมดปัญหาว่า การย่างขึ้นสู่จุดเดิม สำหรับต้นปีนั้นเรียบร้อยดี ไม่มีปัญหาเพราะอาจีปัญหาติดพันเกี่ยวกับชั่วโมง นาที วินาที ยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ที่จะเปลี่ยนศก ถ้าเลื่อนวันเถลิงศกหรือวันขึ้นจุลศักราชใหม่มาเป็นวันที่ 3 ก็หมายความว่า อย่างน้อยดวงอาทิตย์ได้ก้าวเข้าสู่ราศีใหม่ ไม่น้อยกว่า 1 องศาแล้ว อาจจะย่างเข้าองศาที่ 2 หรือ 3 ก็ได้

วันสงกรานต์เป็นวันขึ้นปีใหม่ ตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย จนถึงปี พ.ศ. 2483 ทางราชการจึงมีการเปลี่ยนใหม่ เป็นวันที่ 1 มกราคม เพื่อให้เข้ากับหลักสากลที่นานาประเทศปฏิบัติ แต่กระนั้น คนไทยก็ยังยึดถือวันสงกรานต์เป็นวันปีใหม่ของไทย มีความสำคัญ และเป็นวันครอบครัวจนปัจจุบัน

 

บทความโดย : bfnaturecode.com
ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามจากธรรมชาติ

 

พิธีเปิดศูนย์จำหน่ายสินค้าฝากขายในประเทศ วีเซล พัทยา

พิธีเปิดศูนย์จำหน่ายสินค้าฝากขายในประเทศ วีเซล พัทยา

พิธีเปิดศูนย์จำหน่ายสินค้าฝากขายในประเทศ วีเซล พัทยา

รอง ผบ. ตร. เปิดโครงการ รณรงค์สวมหมวกนิรภัย

รอง ผบ. ตร. เปิดโครงการ รณรงค์สวมหมวกนิรภัย

รอง ผบ. ตร. เปิดโครงการ รณรงค์สวมหมวกนิรภัย ที่โครงการ the Little Walk พัทยา

ดาราฮอลลีวูด กับการกล่าวหาเรื่องการคุกคามทางเพศ #metoo

ดาราฮอลลีวูด กับการกล่าวหาเรื่องการคุกคามทางเพศ #metoo

ภัยคุกคามทางเพศที่เกิดในที่ทำงาน ถ้าไม่ได้เริ่มจากดาราฮอลลีวูด หรือหญิงกล้าสักคนลุกขึ้นมายืนหยัด ผู้หญิงอีกหลายคนคงยังต้องทนทุกข์อยู่

เช็คเลข อย ง่ายๆ

เช็คเลข อย ง่ายๆ

วิธีตรวจสอบหมายเลข อย ง่ายๆ เพื่อเราไม่ต้องเสี่ยงต่อผลิตภัณฑ์อันตราย จากเลข อย ปลอม

วิธียกเลิก sms กวนใจ

วิธียกเลิก sms กวนใจ

วิธียกเลิก sms ที่ส่งมากวนใจ และดูดเงินฟรีๆ

ความเป็นมาของวันสงกรานต์

ความเป็นมาของวันสงกรานต์

วันสงกรานต์ มีความเป็นมาอย่างไร เรามาดูกัน

ค้นหาบทความ

5 เคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าของคุณผู้ชาย

5 เคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าของคุณผู้ชาย

ใครว่า ผู้ชายไม่สนใจ หรือไม่จำเป็นต้องดูแลผิวหน้า วันนี้มี 5 เคล็ดลับสำคัญมาฝาก คุณผู้ชายดูแลเองได้ง่ายๆ เลยค่ะ

10 วิธีการดูแลผิวหน้าแบบง่ายๆ

10 วิธีการดูแลผิวหน้าแบบง่ายๆ

ความร้อนและแสงแดดในไทย ดูจะร้อน และรุนแรงมากขึ้นทุกวัน เรามาดู 10 วิธีที่จะดูแลผิวหน้าเราได้เองอย่างง่ายๆ

10 วิธีง่ายๆ เพื่อให้มีสุขภาพดี

10 วิธีง่ายๆ เพื่อให้มีสุขภาพดี

ในแต่ละวันเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารมากมาย ถ้าอ่านหนังสือเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพก็จะพบคำแนะนำจากหลายสำนักให้รับประทานบางอย่าง และห้ามรับประทานหลายอย่าง