เช็คเลข อย ง่ายๆ

เช็คเลข อย ง่ายๆ

เช็คเลข อย ง่ายๆ   เป็นข่าวกันหลายครั้ง แต่ครั้งนี้เห็นจะไม่เกินข่าวที่มีดารา ช่วยรีวิวสินค้ามากมาย  ก่อให้เกิดกระแสของความไม่มั่นใจ ความกลัว และส่งผลกระทบต่อผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ถูกต้องไปด้วย ดังนั้น เราควรรู้วิธีตรวจสอบ อย กันค่ะ ขั้นตอนไม่ยุ่งยากเลย  ก่อนอื่น ควรรู้ก่อนว่า อะไรคือ อย. “อย.” คือตัวเลขของผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพและอนุมัติจาก องค์การอาหารและยา เป็นตัวเลขที่มีทั้งหมด 13 หลัก  อย มีหน้าที่ให้ความคุ้มครองผู้บริโภค ด้วยการตรวจสอบ คุณภาพ ความปลอดภัย และให้มีการประกาศสรรพคุณสินค้า ของผลิตภัณฑ์อย่างตรงความจริง ไม่โอ้อวด หรือแอบอ้างเกินจริง   ดังนั้น เพื่อความมั่นใจของเรา ควรทำการตรวจสอบเลข อย ของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ก่อนที่จะใช้ หรือรับประทานนะคะ เริ่มต้นด้วยการ ดูเลขหมาย อย ของผลิตภัณฑ์นั้นๆ จะอยู่ในช่องของ ตัว อย ในตัวอย่างภาพ   แล้วเข้าตรวจสอบที่ link นี้เลยค่ะ http://porta.fda.moph.go.th/FDA_SEARCH_ALL/MAIN/SEARCH_CENTER_MAIN.aspx  ที่หน้าเว็บนี้ จะมีช่องให้กรอกตัวเลข เราก็กรอกตัวเลขได้เลย แล้วกดปุ่มค้นหา เท่านี้ก็จะแสดงผลออกมาแล้วค่ะ ตรวจสอบให้ชัดเจนว่า ชื่อแบรนด์ ชื่อสินค้า ผู้ผลิต ตรงกับที่ระบุบนฉลากผลิตภัณฑ์หรือไม่? ถ้าไม่ตรงอาจเป็นไปได้ว่าเป็นการปลอมแปลงฉลากหรือสวมเลข  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สายด่วน อย. โทร.1556 หรือติดต่อที่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เลขที่ 88/24 หมู่ที่ 4 ตำบล ตลาดขวัญ อำเภอ เมือง จังหวัด นนทบุรี หมายเลข ไปรษณีย์ 11000 โทร. : 02 – 590 – 7000 สายด่วน อย. : 1556 โทรสาร Fax : 02 – 590 – 7116 เว็บไซต์หลักอย่างเป็นทางการ : www.fad.moph.go.th  ด้วยขั้นตอนง่ายๆ เท่านี้ เราก็จะมั่นใจได้กับผลิตภัณฑ์ที่เราจะใช้นั้นๆ นะคะ

เป็นข่าวกันหลายครั้ง แต่ครั้งนี้เห็นจะไม่เกินข่าวที่มีดารา ช่วยรีวิวสินค้ามากมาย
ก่อให้เกิดกระแสของความไม่มั่นใจ ความกลัว และส่งผลกระทบต่อผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ถูกต้องไปด้วย
ดังนั้น เราควรรู้วิธีตรวจสอบ อย กันค่ะ ขั้นตอนไม่ยุ่งยากเลย

ก่อนอื่น ควรรู้ก่อนว่า อะไรคือ อย. “อย.” คือตัวเลขของผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพและอนุมัติจาก องค์การอาหารและยา เป็นตัวเลขที่มีทั้งหมด 13 หลัก
อย มีหน้าที่ให้ความคุ้มครองผู้บริโภค ด้วยการตรวจสอบ คุณภาพ ความปลอดภัย และให้มีการประกาศสรรพคุณสินค้า ของผลิตภัณฑ์อย่างตรงความจริง ไม่โอ้อวด หรือแอบอ้างเกินจริง

ดังนั้น เพื่อความมั่นใจของเรา ควรทำการตรวจสอบเลข อย ของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ก่อนที่จะใช้ หรือรับประทานนะคะ
เริ่มต้นด้วยการ ดูเลขหมาย อย ของผลิตภัณฑ์นั้นๆ จะอยู่ในช่องของ ตัว อย ในตัวอย่างภาพ